Introducing “A Thai Student’s Life in Minnesota”

ตั้งแต่ผมอยู่ Minnesota มา 6 ปี ในฐานะนักเรียนไทย พบเจออะไรมามากมาย ไหนจะประสบการณ์ชีวิต การใช้ชีวิตในต่างแดน ความเป็นอยู่ใน Minnesota ชีวิตนักเรียน ฯลฯ แต่ไม่เคยได้เขียนบันทึกไว้ที่ไหนเลย และอีก 4-5 เดือนข้างหน้า ชีวิตนักเรียนไทยใน Minnesota ก็จะสิ้นสุดลงแล้ว เพราะถึงเวลากลับไปรับใช้ชาติเสียที ตอนนี้ จึงน่าจะเป็นเวลาเหมาะที่จะเริ่มต้นเขียน blog นี้ขึ้น

บันทึกบางตอนอาจจะมีเรื่องราวหรือคำแนะนำที่เป็นประโยชน์สำหรับนักเรียนไทยคนอื่นๆ บ้าง บางตอนก็อาจจะเป็นโอกาสย้อนกลับมามองดูชีวิตของตัวเอง อย่างน้อยเมื่อเวลาผ่านไปและได้กลับมาอ่านบันทึกของตัวเองอีกครั้งก็คงได้โอกาส reflect เรื่องราวและประสบการณ์ต่างๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต

ชีวิตนักเรียนไทยในต่างแดนของผมคงจะเกิดขึ้นไม่ได้เลยหากปราศจากความสนับสนุนของคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ศ.นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน คณบดี ศ.นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา อดีตรองคณบดีฝ่ายสารสนเทศ และ รศ.นพ.อาทิตย์ อังกานนท์ รองคณบดีฝ่ายสารสนเทศในปัจจุบัน ที่ได้สนับสนุนการศึกษาต่อสาขา Health Informatics ของผมอย่างเต็มที่ ทำให้ผมได้รับโอกาสเกินกว่าที่จะฝันว่าจะได้รับ ตลอดจนอาจารย์อีกหลายท่านที่มีส่วนช่วยจุดประกาย ช่วยชี้ ช่วยผลักดัน ช่วยเชียร์ โดยเฉพาะ รศ.นพ.ยงยุทธ ขจรธรรม อาจารย์ของสำนักงานศูนย์เวชศาสตร์ชุมชนของรามาธิบดีผู้ล่วงลับไปแล้ว ซึ่งเป็นท่านแรกที่จุดประกายให้ผมรู้จักกับคำว่า “Medical Informatics” อ.นพ.บดินทร์ ทรัพย์สมบูรณ์ และ รศ.นพ.สุชาติ สรณสถาพร ซึ่งเป็นผู้บุกเบิกสาขานี้ในเมืองไทยและผู้ที่ให้คำชี้แนะในช่วงที่ผมเพิ่งเริ่มเดินในเส้นทางสายนี้ ศ.นพ.พงษ์ศักดิ์ โค้วสถิตย์ ซึ่งเป็นผู้มีส่วนผลักดันให้ผมได้รับการสนับสนุนจากคณะฯ และอาจารย์อีกหลายท่านที่อาจไม่สามารถกล่าวในที่นี้ได้ครบ

เช่นเดียวกัน ชีวิตนักเรียนไทยในต่างแดนคงจะไม่สมบูรณ์หากไม่ได้กล่าวถึงนักเรียนไทยและคนไทยใน Minnesota ทุกๆ คน ทั้งที่ได้ให้ความช่วยเหลือสนับสนุน ให้คำแนะนำและกำลังใจในเรื่องต่างๆ และทำให้การปรับตัวและการใช้ชีวิตใน Minnesota ราบรื่นและเติมเต็มขึ้นมาก โดยเฉพาะ อ.นพ.วิชช์ เกษมทรัพย์, นพ.บุญชัย กิจสนาโยธิน และ อ.พรพิมล กิจสนาโยธิน, พี่แนน คณาพร ตันศรีประภาศิริ, น้องจูน คัทลียา อุ่นแก้ว ตลอดจนเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ อีกหลายคนที่หวังว่าจะได้มีโอกาสกล่าวถึงบ้างในตอนต่อๆ ไปครับ

ท่านใดที่ได้อ่าน blog entry แล้วมีความเห็นประการใด สามารถ comment ท้ายโพสต์ได้ครับ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: